Những điều cần biết khi chọn đất để đặt huyệt mộ

Hiện nay, có rất nhiều sách về phong thủy và các bài viết hướng dẫn tìm vị trí đất tốt để đặt huyệt mộ. Tuy nhiên các bài viết thường dùng các thuật ngữ của phong thủy, viết đã dài, lan man đôi khi lại không giải thích cụ thể. Do đó người đọc thấy phức tạp, khó hiểu được những thông tin quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lưu ý cần biết khi chọn đất để đặt huyệt mộ. Để tìm vị trí đất tốt đặt lăng mộ cho người đã khuất, đáp ứng niềm mong mỏi của bạn.

Điều 1

Nơi đặt lăng mộ phải cao ráo (vừa phải), cây cỏ tươi tốt, đặc biệt phía trước huyệt mộ cần thoáng đãng, không bị che chắn.
Những nơi tốt đặt lăng mộ: trên đồi hay khu đất, được các dòng nước chảy dưới chân bao bọc; hoặc được đồi núi (gò đất) hai bên ôm lấy huyệt mộ ở giữa, phía sau có núi (đồi) cao che chắn, phía trước có ao, hồ, sông nước.

Điều 2

Nơi đặt lăng mộ cần yên tĩnh, tránh xa các nơi ồn ào, náo nhiệt, có đường đi lối lại. Nếu phạm phải âm trạch sẽ bị nhiễu, ảnh hưởng đến hồng phúc của con cháu.

Nếu mộ có đường đi hay dòng nước đâm thẳng vào giữa, đâm xuyên sang hai bên, cũng như đường đi sát ngay phía sau đây được xem là tối kỵ, ảnh hưởng đến lụn bại, tổn hại nhân đinh.

Điều 3

Chỗ đặt mộ rất cần tránh những nơi nhiều gió để tụ khí. Kiêng kỵ đặt mộ ở địa thế cao, trơ trọi vì phạm vào thế gọi là “cô phong sát”. Việc đón gió bốn phương sẽ làm cho khí bị tan tác, dẫn đến con cháu bị lụn bại, gặp các chuyện xui xẻo, dễ tổn đinh, tuyệt tự.

Điều 4

Tránh đặt mộ ở chỗ mà phía trước đã có người chôn rồi; hoặc có xương thú như voi, trâu, bò, lợn… Nếu phạm phải điều này thì con cháu bị bệnh nan y và chết trùng tang liên tục (nhiều người) trong vòng 3 năm.

Điều 5

Vị trí đặt mộ long mạch phải chảy, không bị cắt đứt. Nếu phạm phải thì con cháu sẽ ốm đau bệnh tật, chết bất đắc kỳ tử hay tuyệt tự, không có con trai nối dõi sau này.

Không nên đặt mộ gần cây lớn, tránh việc rễ cây đâm vào hài cốt người quá cố sẽ bị động mộ, khi đó con cháu sẽ gặp những điều xui xẻo, tổn phúc.

Điều 6

Vị trí đặt huyệt mộ cần phải tránh mặt đất bị lồi lõm và hình dáng kỳ dị, đất đá khô cứng, cũng như đặt trên đồi núi đứng đơn độc.

Điều 7

Vị trí huyệt mộ tối kiêng kỵ đặt trên hoặc cạnh nước ngầm (không phải là mạch nước ngầm), cũng như dưới đáy huyệt mộ có đất đá lổm nhổm. Điều này sẽ khiến mộ dễ bị sụt, tổn hại đến phúc lộc của con cháu, dòng họ.

Điều 8

Vị trí lăng mộ ở nghĩa trang không được để các mộ xung quanh lấn chiếm, cũng như nằm án ngữ ngay trước. Chẳng may phạm phải điều này thì con cháu lụn bại, tổn hại nhân đinh, nhất là gia đình con trai trưởng của người quá cố.

Điều 9

Khi đào đất cho mộ nếu thấy đất phía dưới xốp, nhẹ, đỏ mịn như tròng đỏ hột gà, hoặc có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, màu hồng có vân thì đây là đất đẹp, rất tốt cho đặt huyệt mộ.

Điều 10

Nếu đào đất lên khi đến độ sâu áng chứng sẽ là đáy huyệt phải có mạch nước ngầm (không phải là nước ngầm), nước trong xanh, có mùi thơm. Điều tối kỵ là nước đục, bị ô nhiễm hoặc đáy huyệt không có mạch nước ngầm.

Share Button